ข้าวปั้นหน้าปูอัด (kani nigiri) เมนูนี้คิดว่าคงถูกใจหลายๆคน เพราะทำง่ายแถมรสชาติก็ถูกปากอย่างเราๆ เวลาที่ไปทานอาหารญี่ปุ่นก็อดไม่ได้ที่สั่งข้าวปั้นมาทาน ทีนี้ลองมาทำทานเองกันดีกว่า ขอบอกวิธีการง่ายจริงๆ

เมนูนี้คิดว่าคงถูกใจหลายๆคน เพราะทำง่ายแถมรสชาติก็ถูกปากอย่างเราๆ เวลาที่ไปทานอาหารญี่ปุ่นก็อดไม่ได้ที่สั่งข้าวปั้นมาทาน ทีนี้ลองมาทำทานเองกันดีกว่า ขอบอกวิธีการง่ายจริงๆ


เครื่องปรุง

ข้าวญี่ปุ่น
2
ถ้วย
น้ำซูชิ
1/2
ถ้วย
น้ำเปล่า
1 1/2
ถ้วย
ปูอัด
5
ชิ้น
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น
1
แผ่น
ขิงดอง
2
ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า
1/4
หัว
แครอท
1/4
หัว
วาซาบิ
1
ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อ ซาวน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำซูชิผสมกับน้ำเปล่าตามส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนข้าวสุกนุ่ม
2. แกะพลาสติกที่หุ้มปูอัดออก หั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
3. ตัดสาหร่ายทะเลเป็นแผ่นเล็กๆ สำหรับคาดข้าวปั้น
4. ปั้นข้าวซูชิเป็นก้อนสีเหลี่ยมผืนผ้าพอดีคำ วางปูอัดที่หั่นไว้ด้านบน พันด้วยสาหร่ายที่ตัดเตรียมไว้
5. จัดข้าวปั้นหน้าปูอัดลงจาน เคียงด้วยขิงดอง หัวไชเท้าและแครอทขูดฝอยเส้นยาว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและวาซาบิ

วิธีทำน้ำซูชิ


น้ำส้มสายชู
4
ถ้วย
น้ำตาลทราย
4
ถ้วย
เกลือป่น
4
ช้อนชา
คอมบุ
10
กรัม
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่คอมบุลงไปเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำใสๆ (เก็บใส่ตู้เย็นจะใช้ได้หลายวัน)

วิธีทำน้ำจิ้ม 

ซีอิ๊วญี่ปุ่น
1
ถ้วย
ฮอนตาชิ
1/2
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น