วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุงที่ต้องใช้

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุงที่ต้องใช้
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเม็ด ๘ เม็ด สีสันจะได้จัดจ้าน ◊ พริกแห้ง ขี้หนูเม็ดเล็ก อันนี้ตามชอบ เผ็ดมากเผ็ดน้อย ◊ กะปิ ๑ ช้อนชา ◊ ข่า ๖ แว่น ◊ ตะไคร้ ๒ หัว ◊ หอมแดง หัวเล็ก ๕ หัว ถ้าไม่มีใช้หอมหัวใหญ่แทนได้น่ะ ◊ กระเทียม ๔ กลีบ ◊ เต้าเจี้ยว ๒ ช้อนโต๊ะ ◊ ชูรส น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ◊ รากผักชี ◊ เลือดหมู ◊ หมูสับ แพคเล็ก ๑ แพค ◊ กระดูกหมู หรือปีกไก่ ก็ได้ ◊ ดอกงิ้ว สักกำมือนึง แช่น้ำไว้สักชั่วโมงให้นิ่มค่ะ ◊ เครื่องเคียง ก็มีดังนี้ ผักกาดดอง ต้นหอม ผักชี ถั่วงอก กะหล่ำซอย แคบหมู พริกทอด

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว วิธีปรุง
◊ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน อยู่ต่างประเทศใช้ปั่นหรือบดเอาง่ายกว่าเจ้า
◊ เอาหม้อตั้งใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดพริกแกงให้หอมแล้วใส่กระดูกหมูหรือปีกไก่ ใส่หมูสับพอสุก
◊ เติมน้ำตามชอบ ชิมรส เติมน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบจ้า
◊ ใส่ดอกงิ้ว ใส่มะเขือเทศลูกเล็กๆ ตั้งไฟอ่อนๆ สัก ๑/๒ ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น